Tần suất rửa ngược cột lọc đa vật liệu là bao nhiêu

Nội dung bài viết

Tần suất rửa ngược cột lọc đa vật liệu không đúng gây lãng phí

Nhiều bạn vận hành hệ thống lọc nước cấp tinh khiết và siêu tinh khiết bằng công nghệ màng UF, RO có thắc mắc là cột lọc đa vật liệu trước màng lọc bao lâu thì nên rửa ngược. Về cơ bản rửa ngược nhiều thì vật liệu lọc sẽ sạch, nên cho chất lượng nước đầu ra tốt. Tuy nhiên việc rửa ngược cột lọc nhiều lần cũng gây ra nhiều tác dụng phụ như:

  • Tiêu tốn nước, làm tăng chi phí vận hành
  • Phát sinh nước thải nhiều
  • Hệ thống phải dừng nhiều, giảm sản lượng nước sản xuất
  • Tăng trôi mất vật liệu lọc, tăng chi phí bổ sung vật liệu lọc

tiền lọc RO

Xác định tần suất rửa lọc sao cho đúng

Do đó, việc xác định tần suất rửa lọc sao cho đúng rất quan trọng. Câu hỏi đặt ra là làm sao để xác định đúng. Thông thường mặt định, đơn vị thầu lắp đặt sẽ khuyến cáo chủ đầu tư (vận hành) thời gian rửa ngược thường là 3-7 ngày/lần. Tuy nhiên, nếu làm theo tần suất này thì cũng chỉ là trên lý thuyết, có thể dư nhưng cũng có thể thiếu. Dư là khi, chất lượng nước đầu vào tốt hoặc thiếu là chất lượng nước đầu vào không tốt.

Quay trở lại mục đích rửa ngược cột lọc đa vật liệu là rửa trôi đi các hạt bông cặn, polymer được giữ lại trên các lớp lọc bằng dòng nước đi ngược với lúc vận hành bình thường. Qúa trình rửa ngược còn là tái tạo lại cách sắp xếp của vật liệu lọc trong cột lọc thông qua quá trình lắng theo trọng lực.

lọc đa vật liệu

Cách kiểm tra tần xuất rửa ngược cột lọc

Nếu trong 1 thời gian dài không rửa lọc, các khoảng trống giữa các hạn lọc sẽ giảm dần, dẫn đến tắt cột lọc. Thứ hai là có thể tạo ra các kênh rỗng giữa các hạt lọc dẫn đến nước mang theo các hạt cặn qua các kênh rỗng này làm giảm chất lượng nước.

  • Trường hợp thứ nhất xảy ra khi chênh áp giữa trước và sau cột lọc sẽ tăng lên đáng kể. Các bạn vận hành để ý đồng hồ đo áp sẽ thấy
  • Trường hợp thứ hai xảy ra khi các bạn thấy chênh áp ko tăng lên, áp vào và áp ra gần bằng nhau, ty nhiên chất lượng nước ra sẽ kém. Nếu các bạn theo dõi chỉ số mật độ bùn SDI sẽ thấy kết quả đo sẽ cao trên 5.

Kết quả chỉ số mật độ bùn SDI

Tần suất rửa ngược cột lọc tốt nhất

Như vậy, tần suất rửa ngược cột lọc tốt nhất nên xác định bằng 2 thông số. Thứ nhất là chênh áp của áp suất nước đầu vào và đầu ra của cột lọc. Hoặc, thứ hai là kết quả đo chỉ số mật độ bùn SDI.

  • Để áp dụng đối với trường hợp chênh áp. Một cảm biến chênh áp vào và ra của cột lọc sẽ được lắp. Người vận hành chỉ cần cài đặt mức chênh áp, thì đến mức đó, chương trình rửa ngược sẽ kích hoạt, van và bơm tự động sẽ đóng mở. Thông thường mức chênh áp này thường là 5 psi.
  • Để áp dụng đối với chỉ số mật độ bùn SDI. Hằng ngày, người vận hành sẽ lấy mẫu SDI dòng ra của cột lọc, khi nhận thấy kết quả chỉ số mật độ bùn > 4, người vận hành sẽ kích hoạt chương trình rửa ngược.

Các bạn có thể tham khảo thêm về chỉ số mật độ bùn SDI tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo