LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN CHỈ SỐ MẬT ĐỘ BÙN SDI

Lớp lọc không hiệu quả làm cho kết quả đo chỉ số mật độ bùn SDI cao.

kết quả đo SDI cao

 

Cải thiện chỉ số mật độ bùn SDI chính là để cải thiện hiệu quả lọc của cột đa vật liệu. Để tăng hiệu quả lọc của cột lọc đa vật liệu, người vận hành hệ thống lọc sẽ tập trung vào các điều chỉnh sau:

Rửa ngược cột lọc đa vật liệu

Sau một thời gian vận hành cột lọc đa vật liệu, các hạt cặn sẽ chắn khoản không gian giữa các hạt lọc. Khi đó, dưới tác dụng của áp suất nước đầu vào, dòng nước sẽ hình thành nên các kênh dẫn thẳng đứng và hạt cặn theo các kênh dẫn đó đi qua khỏi lớp lọc. Điều đó làm làm giảm hiệu quả cột lọc và làm kết quả lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI tăng lên.

kênh dẫn lớp lọc

Khi đó, người vận hành cần tiến hành rửa ngược hay còn gọi là backwash cho cột lọc đa vật liệu. Qúa trình backwash có 2 chức năng là rửa đi lớp hạt cặn và tái tạo lại khả năng bắt giữ hạt cặn của lớp vật liệu lọc.

Các bạn có thể tham khảo thêm ở đây để tìm hiểu về quy trình rửa ngược cột lọc đa vật liệu.

Điều chỉnh bơm định lượng hóa chất polymer

Các hạt cáu cặn trong nước có kích thước nhỏ hơn khoảng cách giữa các hạt trong lớp lọc, Do đó, chúng có thể đi qua lớp lọc và bị giữ lại.

Để tăng hiệu quả của cột lọc đa vật liệu, chúng ta cần tăng kích thước của các hạt cáu cặn này. Và polymer được châm vào nước là với mục đích là cho các hạt kéo cặn này kết nối với nhau, khi đó sẽ làm tăng kích thước.

Các bạn nhìn vào hình bên dưới để dễ liên tưởng. Chuỗi polimer mang điện tích âm sẽ bắt giữ các hạt cáu cặn vốn mang điện tích Dương. Chúng tạo thành một chuỗi và dễ dàng bị giữ lại trên lớp lọc.

Khi người vận hành đã rửa ngược cột lọc, đảm bảo chúng vận hành tốt nhưng vẫn thấy kết quả lấy SDI bị cao hơn 5, thì có thể xem xét để tăng lưu lượng châm polymer.

Ngưỡng của châm polimer hợp lý sẽ là 2-5 mg/l. Tuy nhiên, cần có sự tham vấn của đơn vị cung cấp polymer, vì mỗi loại có hiệu quả ở một nồng độ khác nhau.

Lưu lý là cũng không nên châm polymer quá nhiều, vì khi đó các chùm cáu cặn sẽ bị trung hòa điện tích và vỡ ra lại. Điều này làm cho châm polymer mất tác dụng và hạt cặn lại đi qua lớp lọc.

Các bạn có thể liên hệ aquatekcovn@gmail.com để được hướng dẫn khi cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo