Chỉ số mật độ bùn SDI là gì

Nội dung bài viết

Giới thiệu chỉ số mật độ bùn SDI

Trong nước luôn có lẫn hai thành phần là các hạt hòa tan trong nước và các hạt không tan trong nước. Các hạt hòa tan trong nước thì tồn tại ở dạng ion và có thể xác định mức độ của chúng bằng các thông số là TDS hoặc conductivity. Đối với các thành phần không tan trong nước, ngoài cách đo độ đục thì thông số chỉ số mật độ bùn SDI là một thông số rất hiệu quả để xác định mức độ tồn tại của các hạt không tan trong nước.

Các công nghệ lọc nước ngày càng phổ biến là lọc lọc UF (Ultra filter), NF (Nano filter), RO (reverse osmosic). Các công nghệ lọc nước này đòi hỏi chất lượng nước đầu vô phải đạt một mức có SDI nhỏ hơn 5 để các màng lâu bị bám cáu cặn hơn, tần suất rửa màng thấp đi và tuổi thọ của màng sẽ cao hơn.

màng RO bị cáu cặn

Công nghệ lọc MF (microfilter) mà phổ biến là lọc đa vât liệu thường được đặt trước các công nghệ lọc UF (Ultra filter), NF (Nano filter), RO (reverse osmosic) để loại bỏ một phần các hạt không tan trong nước. Khi đó, SDI cũng sẽ là thông số hữu hiệu để đánh giá hiệu suất lọc của các cột lọc đa vật liệu.

Do đó, các bạn có thể thấy chỉ số mật độ bùn SDI có ứng dụng như thế nào trong mảng lọc nước.

Ý nghĩa của thông số mật độ bùn SILT DENSITY INDEX

Chỉ số mật độ bùn sẽ cho biết lượng có mặt của các huyền phù, hạt keo, cáu cặn không tan trong nước. Sự có mặt của các thành phần này càng nhiều thì chỉ số mật độ bùn SDI càng cao.

Các nhà sản xuất màng UF, NF, RO hầu hết đều yêu cầu chỉ số mật độ bùn trong nước đầu vào phải thấp hơn 5.0. Khi đó, nếu nước đầu vào của bạn có kết quả đo SDI cao hơn 5.0 nghĩa là bạn cần một hệ thống tiền lọc RO tốt hơn để loại bỏ các thành phần không tan trong nước.

Bằng cách đo mật độ bùn SDI trước cột lọc đa vật liệu và sau cột lọc đa vật liệu. Sau đó so sánh hai kết quả này sẽ cho chúng ta biết hiệu suất loại bỏ các hạt không tan trong nước của cột lọc. Kết quả đo SDI sau cột lọc đa vật liệu càng thấp hơn trước cột lọc thì càng chứng tỏ cột lọc đang hoạt động tốt và ngược lại.

Cách xác định chỉ số SDI

Để xác định chỉ số mật độ bùn SDI, các bạn cần dùng thiết bị để đo. Các bạn có thể tham khảo ở đây để biết quy trình lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI.

Thiết bị lấy mẫu chỉ số mật độ bùn

Ngoài ra, đây là các thiết bị đo chỉ số mật độ bùn SDI mà các bạn có thể tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo