Hướng dẫn đo chỉ số mật độ bùn SDI

Nội dung bài viết

Các bước thực hiện đo chỉ số mật độ bùn SDI

Bước một của hướng dẫn đo SDI, chuẩn bị các dụng cụ lấy mẫu chỉ số mật độ bùn sau: Bộ lấy mẫu SDI, giấy SDI, nhíp gắp giấy, ống nối từ vị trí lấy mẫu đến bộ lấy mẫu SDI, một đồng hồ bấm giây (có thể dùng điện thoại để bấm).

Bước thứ hai là lắp ống nối từ vị trí lấy mẫu đầu ra của cột lọc đa vật liệu. Hoặc từ đầu ra của cột lọc cartridge, nối vào đầu nối nhanh trước van chỉnh áp. Ống không nên quá dài dẫn đến mất áp suất.

tiền lọc RO

Bước thứ ba, mở van để nước đi qua đĩa lọc SDI và chỉnh van điều áp để áp suất nước cấp vô là 30 psi.

Bước thứ tư, gắp giấy SDI bỏ vào đĩa lọc. Lưu ý mặt trên của giấy cùng chiều với chiều nước đi vào. Để cho nước thấm ướt hết giấy. Đóng đĩa lọc lại.

Bước thứ năm, mở van xả khí bên trên để đẩy hết khí đi ra ngoài. Đóng van xả khí lại khi xả xong.

Bước thứ sáu, mở van đầu ra của bộ lấy mẫu SDI. Trong quá trình này, áp suất sẽ liên tục tăng lên, bạn cần điều chỉnh áp suất về 30 psi bằng cách chỉnh van điều áp.

Bước thứ bảy, lấy ống đong lấy 500 ml nước đầu ra sau bộ lọc lấy SDI. Bấm giờ xác định T1 là bao nhiêu khi nước điền đầy 500 ml nước.

Bước thứ tám, cho nước đi qua giấy lọc trong vòng 15 phút. Liên tục theo dõi và chỉnh van điều áp. Mục đích là để điều chỉnh áp suất luôn đạt 30 psi.

Bước thứ chín, lấy ống đong đo 500 ml nước đầu ra sau bộ lọc lấy SDI. Bấm giờ xác định mất bao lâu để nước điền đầy vào ống đong 500 ml. Đây chính là khoản thời gian T2..

Công thức tính chỉ số mật độ bùn SDI

Sau khi đã có được kết quả T1 và T2, chúng ta thay vào công thức tính chỉ số mật độ bùn SDI bên dưới để tính ra kết quả:

Công thức tính SDI

Trong đó:

T1 là khoảng thời gian (tính bằng giây) để 500 ml nước chảy qua giấy lọc lúc đầu

T2 là khoảng thời gian (tính bằng giây) để 500 ml nước chảy qua giấy lọc sau khoảng thời gian 15 phút ( đối với SDI 15). Trong đó delta T có thể là 5 phút, 10 phút, 15 phút, 30 phút. Vì các nhà sản xuất màng RO, UF thường có khuyến cáo SDI 15 nước đầu vào RO phải nhỏ hơn 5 nên chúng ta nên lấy SDI 15 để dễ so sánh.

Các lưu ý khi đo chỉ số mật độ bùn SDI

  • Chú ý xả khí trong đĩa SDI ra hết để nước chảy đều trên bề mặt giấy SDI
  • Chú ý giấy bị thủng thì kết quả lấy mẫu SDI là không chính xác
  • Luôn điều chỉnh để áp suất cấp vào đĩa SDI luôn là 30 psi
  • Nếu T2 mà nhỏ hơn T1 thì kết quả không chính xác

Thiết bị lấy mẫu chỉ số mật độ bùn

Không để nước rò rỉ mà không đi qua giấy lọc SDI. Kết quả SDI phụ thuộc vào lưu lượng nước nhưng nếu đảm bảo lưu lượng nước cấp tới giấy lọc ở thời điểm T1 và T2 là bằng nhau thì chúng sẽ triệt tiêu. Lúc này kết quả lấy mẫu chỉ số mật độ bùn sẽ không phụ thuộc vào lưu lượng nữa.

Các bạn có thể tham khảo thiết bị đo chỉ số mật độ bùn SDI ở đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo