Hướng dẫn quy trình chuẩn lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI

Nội dung bài viết

Tại sao nên có quy trình chuẩn lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI

Hiện nay trên thị trường có hai loại máy lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI là máy đo SDI tự động và máy lẫy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI bằng tay. Khi nói đến máy lẫy mẫu SDI bằng tay, một phần kết quả đo sẽ phụ thuộc vào thao tác của người lấy mẫu. Nếu người lấy mẫu thao tác không đúng, kết quả đo có thể sai khác. Do đó, một quy trình chuẩn lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI là cần thiết để người đo SDI làm theo quy trình này.

giấy đo SDI

Các bước của quy trình chuẩn lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI

Bước chuẩn bị đo SDI

 • Chú ý các thiết bị bảo hộ an toàn như găng tay cao su, mắt kính bảo hộ.
 • Lưu ý quá trình lấy mẫu SDI là trong luc hệ thống đang vận hành thì mới chính xác.
 • Người vận hành chuẩn bị các dụng cụ lấy mẫu gồm: Thiết bị đo chỉ số mật độ bùn SDI, ống đong mẫu nước 500 ml, giấy đo chỉ số mật độ bùn SDI, bơm tăng áp lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI (nếu cần tăng áp).
 • Lắp ống lấy mẫu SDI vào các vị trí cần lấy mẫu như đầu vào hệ tiền lọc, đầu ra hệ thống tiền lọc hoặc tại vị trí trước khi vào RO.

thiết bị đo hệ thống tái xử dụng nước

Bước đo SDI

 • Mở van để nước chảy qua đĩa lọc. Mục đích của bước này là đẩy hết khí trong ống và đĩa lọc ra ngoài.
 • Bỏ giấy SDI vào đĩa dưới của SDI holder. Chạm chậm đưa đãi dưới, lắp vào đãi trên. Mục đích của việc chậm chậm là để nước làm ướt giấy từ từ để đuổi khi ra ngoài đĩa lọc. Mục đích là nước phải phân bố đều trên giấy lọc.

giá trị SDI sau màng lọc UF

 • Điều chỉnh van chỉnh áp về 30 psi.
 • Cho nước chảy qua đĩa lọc và làm đầy ống đong 500 ml. Bấm thời gian và xác định T1.
 • Nêu chúng ta lấy mẫu đo chỉ số mật độ bùn SDI15 thì đợi 15 cho nước chảy qua giấy lọc. Trong 15 phút này chú ý điều chỉnh áp suất nước luôn ở ngưỡng 30 psi.
 • Sau 15 phút, cho nước chảy qua giấy lọc làm đầy 500 ml nước và bám giờ để xác định T2.
 • Sau khi xong thì tiến hành đóng van nước, tháo đĩa lọc và lấy giấy đo chỉ số mật độ bùn SDI ra ngoài. Lưu ý, kiểm tra giấy không bị rách. Nếu giấy đo SDI bị rách, nghĩa là mẫu không còn chính xác. Khi đó phép đo cần phải được thực hiện lại.

Bước sau đo SDI

Nhập kết quả đo T1, T2 vào file excel đã có công thức sẵn. File ễcl sẽ cho ra kết quả SDI15. Nếu bạn có thể tạo 1 biểu đồ sãn, thì khi có kết quả SDI, biểu đồ sẽ tự động cập nhật để xem được xu hướng của kêt quả đo SDI.

Kết quả đo chỉ số SDI

Dán mẫu đo SDI vào sổ lưu. Kiểm tra màu mẫu SDI để đoán xem thành phần cáu cặn trong nước. Ví dụ, mẫu có màu vàng đậm thì do trong nước có nhiều sắt.

Liên hệ Aquatekco để được tư vấn 0909 407 547

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo