Tại sao nước dòng sản phẩm hệ thống RO có pH thấp

Nội dung bài viết

Tại sao nước sản phẩm RO có pH thấp

Tại sao nước của dòng sản phẩm hệ thống lọc thẩm thấu ngược RO có pH thấp hơn dòng nước đầu vào là thắc mắc của nhiều bạn vận hành hệ thống lọc nước tinh khiết và siêu tinh khiết. trong bài viết này mình sẽ giải đáp thắc mắc này.

Kiến thức cơ bản về pH của nước

Đầu tiên, các bạn tìm hiểu một chút về kiến thức lý thuyết liên quan đến sự chuyển dịch thuận nghịch của CO2, HCO3- and CO3-2 liên quan đến giá trị pH của nước. Các bạn xem hình đính kèm sẽ thấy tùy mức pH mà CO2 tồn tại trong nước dưới dạng khác nhau. Khi pH acid thì đa số sẽ là CO2, ở ngưỡng trung tính là HCO3- và ở ngưỡng bazo thì CO2 tồn tại đa số là CO3 2-.

tai sao pH nước RO thấp

Trong khi đó, màng RO chỉ có khả năng loại bỏ ions mà không loại bỏ được khí hòa tan. Do đó CO2 trong nước sẽ không được lọc bởi màng RO, mà Màng RO chỉ loại bỏ đươc HCO3- và CO3 2-. Khi đó, sự cân bằng của 3 thành phần này trong nước sẽ bị phá vỡ và CO2 sẽ sẽ chuyển dịch sang phía phải của phương trình để hình thành sự cân bằng mới.

CO2+ H2O -> HCO3- + H+

Nếu nước đầu vào có chứa CO2, giá trị pH của dòng sản phẩm RO sẽ luôn luôn giảm. Hầu hết các hệ thống RO, giá trị pH của dòng sản phẩm sẽ giảm từ 1.0 – 2.0 đơn vị. Nếu nước đầu vào có alkalinity và HCO3- cao, giá trị pH của dòng sản phẩm thậm chí giảm nhiều hơn.

Nguyên nhân pH trong nước dòng sản phẩm sau hệ thống lọc RO giảm

Tóm lại nguyên nhân chính dẫn đến sự giảm của pH trong nước dòng sản phẩm sau hệ thống lọc RO so với nước đầu vào là do màng RO có khả năng loại bỏ được CO2 dạng ion (tan trong nước) mà không loại bỏ được CO2 ở dạng khí gas. Qúa trình mất đi kiềm CO2 đã làm cho pH của nước giảm.

Nếu các bạn quan tâm về các kiến thức thiết kế, lắp đặt, vận hành và bảo trì hệ thống lọc nước RO thì các bạn có thể tham khảo ở khóa học thiết kế, lắp đặt, vận hành và bảo trì hệ thống lọc nước RO tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo