Hướng dẫn lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI đúng cách

Nội dung bài viết

Tại sao cần lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI đúng cách

Chỉ số mật độ bùn SDI dùng để đánh giá chất lượng nước. Thường là trước khi đi vào các hệ thống lọc sử dụng công nghệ lọc màng UF, Nano, RO. Thông thường, thông số này được lấy mẫu tại hiện trường bởi người vận hành. Nên nếu xảy ra sai sót, sẽ không đánh giá được đúng chất lượng nước. Từ đó không đưa ra được các hành động vận hành đúng.

giấy đo SDI

Ví dụ như khi lấy mẫu không đúng, kết quả SDI trước cột lọc đa vật liệu Media filter có thể cao hơn kết quả SDI sau cột lọc. Trừ trường hợp vật liệu lọc bị trôi.

Nên lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI bao nhiêu một ngày

Tần suất lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI được xác định dựa vào hai trường hợp là: Trong vận hành bình thường và trong điều tra khắc phục sự cố của các hệ thống lọc nước.

Trong điều kiện vận hành bình thường, tần suất lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI dựa vào tính ổn định của chất lượng nước đầu vào. Nếu nước cấp đầu vào hệ thống lọc là ổn định thì tần suất lấy mẫu có thể là 3 đến 7 ngày 1 lần. Ngược lại nếu chất lượng nước đầu vào biến động thường xuyên. Thì tần suất lấy mẫu SDI nên là hằng ngày hoặc 2 lần/ngày.

Kết quả đo chỉ số SDI

Trong điều kiện hệ thống tiền lọc của RO bị vấn đề và cần biết hiệu quả lọc của các cột lọc đa vật liệu. Hoặc lọc cartridge filter thì tần suất lấy mẫu có thể lên đến 4-5 lần ngày. Tùy vào kế hoạch điều tra vấn đề để tìm ra nguyên nhân và đưa ra giải pháp.

Các vị trí trong hệ thống lọc nên đo chỉ số mật độ bùn SDI

Có 2 vị trí quan trọng trong hệ thống lọc sử dụng công nghệ màng lọc RO cần được lấy mẫu chỉ số mật độ bùn.

  • Thứ nhất là sau các cột lọc đa vật liệu.
  • Thứ hai là trước khi đi vào hệ thống lọc màng UF, Nano hay RO.

Ngoài ra, thỉnh thoảng chỉ số mật độ bùn SDI nên được đo ở vị trí trước các cột lọc đa vật liệu multi media filter. Mục đích của việc đo này là để đánh giá chất lượng nước đầu vào. Bên cạnh đó còn đánh giá hiệu suất lọc của cột lọc đa vật liệu. Cách đánh giá hiệu suất lọc của cột lọc đa vật liệu bằng cách so sánh kết quả đo SDI trước và sau cột lọc đa vật liệu.

đo SDI hệ thống tái chế nước thải

Đánh giá kết quả đo chỉ số mật độ bùn Silt Density Index như thế nào

Đánh giá kết quả đo chỉ số mật độ bùn SDI dựa vào hai phép so sánh:

  • Thứ nhất là so sánh kết quả đo SDI giữa các lần đo với nhau. Mục đích là để xác định xu hướng tăng giảm của chất lượng nước. Khi người vận hành thấy kết quả đo SDI tăng dần thì nên điều chỉnh phần châm hóa chất polymer.
  • Thứ hai là so sánh kết quả đo chỉ số mật độ bùn SDI sau mỗi bước xử lý. Ví dụ so sánh kết quả đo SDI trước và sau các cột lọc đa vật liệu. Hoặc là so sánh kết quả đo chỉ số mật độ bùn SDI trước và sau bước lọc lõi lọc cartridge filter. Khi thấy kết quả đo SDI sau bước xử lý mà cao hơn ở bước đầu xử lý thì các cột lọc cần được rửa ngược. Hoặc đối với lọc cartridge filter thì nên thay thế lõi lọc.

Làm gì khi kết quả đo chỉ số mật độ bùn SDI cao hơn quy định

Theo quy định của các nhà sản xuất màng thì nước đầu vào trước khi vào màng phải nhỏ hơn 5.0. Khi chỉ số mật độ bùn SDI cao hơn con số này. Nghĩa là hệ thống tiền lọc đa vật liệu multi media filter và lõi lọc cartridge filter có vấn đề. Cần theo dõi kết quả đo kỹ hơn tại các vị trí để có hành động phù hợp.

Các hành động để giảm kết quả đo chỉ số mật độ bùn SDI có thể là điều chỉnh lượng châm polymer, rửa ngược. Hoặc cũng đến lúc cần phải thay thế vật liệu lọc hoặc lõi lọc.

Các bạn có thể tham khảo ở đây để mua máy đo chỉ số mật độ bùn SDI. Ngoài ra, các bạn cũng có thể mua giấy lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI tại đây

Nếu các bạn cần tư vấn kỹ thuật về cách đo chỉ số mật độ bùn SDI, vui lòng liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo