Làm thế nào để biết lượng polymer châm là thiếu hay đủ

Nội dung bài viết

Lượng polymer châm cho nước đầu vào hệ thống lọc RO

Để quá trình lọc loại bỏ được tối đa cặn lơ lửng trong nước. Việc châm polymer ở đầu hệ thống lọc nước cấp là cận thiết. Để các hạt cặn có thể tạo bông và tăng kích thước. Khi kích thước này lớn hơn, chúng sẽ được giữ lại trên các lớp lọc.

LỌC sdi

Làm thế nào để biết lượng polymer châm là thiếu hay đủ

Thông thường khi bạn mua polymer để châm cho hệ thống lọc. Nhà cung cấp sẽ khuyến cáo bạn châm với nồng độ thừ 2-5 ppm (mg/l). Các bạn có thể tự tính ra được, lượng hoá chất cần sử dụng để pha và chạy bơm để đạt được nồng độ này. Các bạn có thể xem thêm cách châm polymer dựa vào SDI theo hướng dẫn châm polymer tại đây.

Tuy nhiên, lượng pha có thể thiếu hoặc dư tuỳ thuộc vào hàm lượng cặn lơ lửng không tan trong nước. Bên cạnh đó, lượng cặn lơ lửng này cũng thay đổi theo chất lượng nước. Do đó, việc theo dõi chất lượng nước đầu ra để điều chỉnh lượng châm polymer bao nhiêu cho phù hợp là hết sức quan trọng. Lý do là khi các bạn châm dư, nó không những tốn hoá chất mà còn làm suy giảm chất lượng nước.

Kiểm tra kết quả đo chỉ số mật độ bùn SDI để châm polymer dựa vào SDI

Một trong những cách theo dõi thưc tế nhất là kiểm tra kết quả đo chỉ số mật độ bùn SDI. Khi các bạn châm thiếu SDI sẽ thấy kết quả chỉ số mật độ bùn SDI cao. Ngoài ra các hạt cặn không kết lại với nhau khi chúng giữ lại trên bề mặt giấy có thể thấy. Ngược lại khi châm quá dư chỉ số mật độ bùn, các bạn sẽ thấy giấy có màu vàng và nhớt.

đo SDI

Một kinh nghiệm nữa là khi các bạn rửa ngược cột lọc. Nếu cột lọc có mặt kính để quan sát sẽ thấy các mảng (nhìn giống thạch) trôi nổi.

Như vậy, cách để xác định lượng polymer cần châm tốt nhất là có sự tính toán 2-5 ppm. Ngoài ra cần quan sát thực tế để có sự điều chỉnh tăng giảm bơm định lượng.

Các bạn có thể tham khảo thêm về chỉ số mật độ bùn SDI tại đây.

One thought on “Làm thế nào để biết lượng polymer châm là thiếu hay đủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo