Ứng dụng thông số SDI để khắc phục vấn đề cáu cặn ở màng RO

Nội dung bài viết

Ứng dụng thông số SDI để khắc phục vấn đề cáu cặn ở màng RO

Đối với người vận hành các hệ thống lọc nước tinh khiết và siêu tinh khiết, việc ứng dụng thông số chỉ số mật độ bùn silt density index SDI để theo dõi và khắc phục vấn đề cáu cặn ở màng lọc RO là hết sức cần thiết. Bên dưới là 1 ví dụ ở một nhà máy lọc nước tinh khiết RO ở nhà máy sản xuất chip bán dẫn.

Câu chuyện ở nhà máy sử dụng nước siêu tinh khiết sản xuất bán dẫn khu công nghệ cao quận 9

Sau 6 tháng vận hành, lưu lượng dòng nước thành phẩm giảm 30%. Quá trình mở màng RO để kiểm tra cho thấy các màng RO ở stage đầu của hệ thống bị cáu cặn huyền phù. Kết quả kiểm tra chỉ số mật độ bùn SDI trước khi đi vào màng lọc có kết quả 5.7-6.0.

màng RO bị cáu cặn

Người vận hành kiểm tra kết quả thông số SDI trước các cột lọc đa vật liệu cho thấy SDI 6.3-6.5. Tiếp theo người vận hành kiểm tra kết quả đo SDI sau các cột lọc đa vật liệu cho thấy kết quả 6.3-6.5. Người vận hành nhận thấy các cột lọc đa vật liệu đã không loại bỏ được các cáu cặn huyền phù trong nước.

Kết quả chỉ số mật độ bùn SDI

Bên cạnh đó người vận hành nhận thấy chênh áp của các cột lọc đa vật liệu không lớn, áp đầu vào gần như bằng áp đầu ra. Mặc dù đã rửa ngược nhiều lần nhưng kết quả SDI không cải thiện.

Sau khi phân tích và kiểm tra các nguyên nhân có thể, người vận hành tiến hành điều chỉnh tăng mức độ châm polymer ở dòng nước đầu vào các cột lọc đa vật liệu. Trong quá trình điều chỉnh bơm định lượng bơm hoá chất, người vận hành lấy mẫu SDI thường xuyên để theo dõi xu hướng.

lọc đa vật liệu

Kết quả khắc phục sự cột lọc đa vật liệu có hiệu suất thấp

Kết quả đo chỉ số mật độ bùn silt density index SDI cho thấy SDI đầu ra sau các cột lọc đa vật liệu đã giảm. Sau vài ngày chỉ số mật độ bùn SDI giảm từ 6.3 xuống 4.5 rồi 3.5. Người vận hành nhận ra, lý do màng RO bị các giảm lưu lượng là do cáu cặn huyền phù từ dòng nước đầu vào đã không loại bỏ được bởi các cột lọc đa vật liệu. Lý do là vì các cáu cặn này không được kết bông với kích thước đủ lớn để loại bỏ bởi lớp vật liệu lọc. Bằng cách điều chỉnh tăng lượng châm polimer, các cáu cặn đã kết bông và được loại bỏ bởi cột lọc đa vật liệu.

polymer tăng hiệu quả lọc

Qua ví dụ trên chúng ta có thể thấy được lợi ích của việc theo dõi chỉ số mật độ bùn SDI để điều chỉnh bơm định lượng châm hoá chất polymer. Từ đó tăng hiệu quả loại bỏ các cáu cặn huyền phù trong nước bằng các cột lọc đa vật liệu.

Tuy nhiên các bạn cũng nên cẩn thận vì polymer chỉ tăng đến một mức độ nào đó để đạt được hiệu quả tối đa. Nếu châm dư polimer thì không những không đạt được hiệu quả mà còn có thể gây ra tác dụng ngược. Polymer dư có thể đi đến màng và làm nghẹt màng RO, UF.

Để tham khảo về thiết bị đo chỉ số mật độ bùn SDI, các bạn có thể tham khảo tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo