Lịch sử của phương pháp kiểm tra chỉ số mật độ bùn SDI

Nội dung bài viết

Lịch sử của phương pháp kiểm tra chỉ số mật độ bùn SDI silt density index

Trong giai đoạn đầu phát triển của màng bán thấm xử lý nước, màng thường xuyên bị nghẹt. Do đó, cần có một phương pháp để xác định khả năng gây cáu cặn màng của nước đầu vô. Mục đích xác định của phương pháp đo khả năng gây cáu cặn này để thiết kế và điều chỉnh hệ thống tiền xử lý. Một phương pháp kiểm tra gọi là chỉ số mật độ bùn SDI. SDI là viết tắt của silt density index.

màng RO bị cáu cặn

Thông thường, nước đầu vào với độ đục thấp, nhỏ hơn 0.5 NTU vẫn có thể gây cáu cặn màng. Lý do là bởi vì sự hiện diện của các hạt cặn nhỏ có kích thước đường kính nhỏ hơn 3 micromet không làm tăng gí trị độ đục. Nhưng những hạt này lại là tác nhân gây cáu cặn màng. Nguồn của những hạt cặn nhỏ này bao gồm như là hạt keo hữu cơ, các sản phẩm từ quá trình ăn mòn, kết tủa của sắt hydro xít, tảo và các hạt cặn nhỏ. Chúng được gọi chung là silt (bùn).

Phương pháp đo SDI và ý nghĩa

Phương pháp kiểm tra SDI đẩy nước đi qua một giấy lọc có đường kính 47 mm có lỗ lọc của giấy đo SDI là 0.45 micromet. Duy trì trong một ngưỡng áp suất ổn định là 30 psi. Thời gian để 500 ml nước đi qua giấy lọc trước (t1) và sau (t2) 5, 10 hoặc 15 phút được đưa vào công thức để tính toán. Kết quả đo chỉ số mật độ bùn SDI có ý nghĩa như sau:

SDI ít hơn 3 thì thông thường là tốt đối với quá trình vận hành màng lọc RO. Kết quả SDI từ 3-5 sẽ yêu cầu màng lọc RO rửa thường xuyên với tần suất hàng tuần, hằng tháng hoặc hàng quý. Nếu chỉ số mật độ bùn SDI lớn hơn 5 đặc biệt yêu cầu cần phải xử lý nước đầu vào để làm giảm SDI xuống.

Chỉ số mật độ bùn SDI

Thông số SDI phải được đo đạt tại hiện trường, từ một điểm lấy mẫu đầu vào màng RO. Các vị trí lấy mẫu có thể là trước cột lọc đa vật liệu để kiểm tra chất lượng nước. Sau cột lọc đa vật liệu để đánh gía hiệu quả cột lọc. sau cột lọc lõi và trước RO để xem nước đi vào hệ thống RO có đáp ứng được yêu cầu không.

Aquatekco có thiết bị lấy mẫu SDI bằng tay và thiết bị lấy mẫu bán tự động để các bạn có thể kiểm tra chỉ số mật độ bùn tại hiện trường, đảm bảo nước đầu vào có chỉ số mật độ bùn đạt yêu cầu của loại màng mà các bạn đang sử dụng.

Liên hệ

  • Htkh01@aquatekco.com
  • Hotline: 0909 407 547

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo