Hiểu về chỉ số mật độ bùn SDI – Silt Density Index

Nội dung bài viết

Chỉ số mật độ bùn SDI giúp kiểm soát tác nhân gây cáu cặn màng RO, UF, NF

Cáu cặn màng là nguyên nhân chính của việc suy giảm lưu lượng nước qua màng. Từ đó, làm giảm lưu lượng dòng thành phẩm của màng RO, UF, NF. Vì vậy, kiểm soát cáu cặn màng là yếu tố quan trọng khi thiết kế và vận hành một hệ thống RO.

Nguồn gây ra cáu cặn màng được chia là 4 tác nhân: Cáu cặn vô cơ (scale), hạt cặn lơ lửng (Silt), vi sinh và cáu cặn hữu cơ.

Kiểm soát cáu cặn bao gồm xử lý nước đầu vào để làm giảm đến mức tối thiểu các cáu cặn cũng như tẩy rửa khi cáu cặn xuất hiện. Cáu cặn bởi các hạt lơ lửng trong nước, vi sinh và cáu cặn hữu cơ thường ảnh hưởng đến những màng ở vị trí đầu trong hệ thống RO.

màng RO bị cáu cặn

Chỉ số mật độ bùn SDI

Thành phần các hạt cặn lơ lửng không tan (Silt) hay còn gọi là bùn khi đi vào hệ thống lọc sẽ tích tụ trên bề mặt màng. Nguồn gốc của bùn là các hạt keo hữu cơ, các hạt sét do bị ăn mòn bong ra, kết tủa của các kim loại hydro xít, tảo và các hạt cặn nhỏ. Chỉ số mật độ bùn là phương pháp kiểm tra sự xuất hiện của các thành phần này trong nước đi vào các hệ thống lọc, sử dụng công nghệ màng lọc UF, NF, RO.

Chỉ số mật độ bùn chỉ có thể kiểm tra được khả năng gây cáu cặn của các hạt bùn đối với màng mà không thể xác định được số lượng, kích thước cũng như là hình dáng của chúng. Khác với độ đục là phương pháp xác định được số lượng của các hạt cặn lơ lửng. Giữa SDI và độ đục không có hằng số thể hiện mối quan hệ,

Mặc dù vậy, trong một số trường hợp, màng chỉ ra rất ít cáu cặn khi nước đầu vào có độ đục nhỏ hơn 1 NTU, thì chỉ số mật độ bùn SDI cũng nhỏ hơn 5.

Phương pháp kiểm tra SDI được dùng để dự báo để ngăn cáu cặn trên bề mặt màng. Những tên khác của chỉ số mật độ bùn SDI là Kolloid-Index (KI) hay Fouling-Index (FI). Phương pháp test này tuân theo tiêu chuẩn D4189, tiêu chuẩn của Mỹ cho kiểm tả vật liệu.

Kết quả đo SDI

Những lưu ý khi lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI

Không có hệ số nào thể hiện mối liên quan nào giữa phương pháp lấy mẫu chỉ số mật độ bùn ở 30 psi so với các mức áp suất khác. Tuy nhiên, chỉ số mật độ bùn cũng có thể được lấy ở 20 psi.

Nhiệt độ của nước không nên bị thay đổi trong suốt quá trình lấy mẫu. Hệ số cho phép là chênh nhau (± 1ºC).

Hỗ trợ kỹ thuật máy đo chỉ số mật độ bùn SDI

Aquatekco hướng dẫn theo dõi và đánh giá nguồn nước dựa vào kết quả đo SDI. Từ đó, chúng tôi có thể giúp chủ đầu tư điều chỉnh các thông số vận hành để tối ưu chất lượng nước đầu vào các hệ thống lọc  UF, NF, RO.

Liên hệ tư vấn

  • Email: htkh01@aquatekco.com
  • Hotline: 0909 407 547

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo