Ý nghĩa của màu sắc giấy chỉ số mật độ bùn SDI

Nội dung bài viết

Chỉ số mật độ bùn SDI là gì và màu sắc giấy SDI

Chỉ số mật độ bùn silt density index SDI là thông số để đánh giá chất lượng nước đầu vào trước các hệ thống lọc màng RO, UF. Các bạn có thể tham khảo cách đo thông số chỉ số mật độ bùn SDI tại đây.

Sau khi lấy mẫu SDI, dựa vào thời gian và công thức, người vận hành sẽ tính ra được kết quả chỉ số mật độ bùn SDI. Hầu hết các nhà sản xuất màng đều khuyến cáo nước đầu vào các hệ thống lọc màng phải có chỉ số mật độ bùn SDI nhỏ hơn 5. Dựa theo thông tin này mà người vận hành sẽ có những điều chỉnh như châm hóa chất, rửa ngược cộc lọc đa vật liệu,…để kiểm soát thông số SDI như yêu cầu.

Ngoài ra, dựa vào màu sắc giấy SDI mà người vận hành cũng có thể nhận biết được nguồn nước đầu vào đang chứa thành phần nào.

Giấy chỉ số mật độ bùn SDI có màu vàng thì mẫu nước chứa thành phần gì

Khi mẫu giấy chỉ số mật độ bùn SDI có màu vàng cho biết trong nước có thể có thành phần sắt hoặc các chất hữu cơ không tan. Để xác nhận nồng độ sắt thì có thể tiến hành phân tích sắt trong nước để xác nhận.

Trường hợp là các chất hữu cơ không tan thì có thể nhận biết thông qua độ đục cao. Một số trường hợp có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Có đôi lúc nguyên nhân giấy SDI có màu vàng còn là châm dư polymer. Có thể nhận biết nguyên nhân này khi trên giấy SDI có độ nhớt.

đo SDI

Giấy chỉ số mật độ bùn SDI có màu đỏ thì mẫu nước chứa thành phần gì

Khi mẫu giấy chỉ số mật độ bùn SDI có màu đỏ chỉ ra nước có nồng độ sắt cao. Fe2O3 là thành phần làm cho giấy lấy mẫu chỉ số SDI có màu đỏ. Nên lấy mẫu phân tích để xác định nồng độ sắt trong mẫu nước

 

Chỉ số mật độ bùn SDI

Giấy chỉ số mật độ bùn SDI có màu xanh thì mẫu nước chứa thành phần gì

Khi giấy chỉ số mật độ bùn SDI có màu xanh nghĩa là mẫu nước có chứa rêu tảo. Nguyên nhân này có thể nhận thấy bằng mắt thường khi các sợ rêu tảo bám trên bề mặt mẫu giấy.

Giấy chỉ số mật độ bùn SDI có màu xám thì mẫu nước chứa thành phần gì

Khi mẫu giấy chỉ số mật độ bùn SDI có màu xám nghĩa là có thành phần cacbon trong nước. Hiện tượng này thường gặp trong trường hợp lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI sau cột lọc than hoạt tính, và than bị rã. Lúc này có thể kiểm tra lại cột lọc than hoạt tính để xác nhận.

Giấy chỉ số mật độ bùn SDI có màu xám đen thì mẫu nước chứa thành phần gì

Khi mẫu giấy chỉ số mật độ bùn SDI có màu xám đến đen nghĩa là trong nước có thành phần kim loại nào đó hoặc mangan. Nên lấy mẫu và phân tích để xác nhận và xác định nồng độ.

màu sắc giấy SDI

Cách nhận biết thành phần trong nước bằng màu sắt của giấy SDI chủ yếu dựa vào kinh nghiệm. Người vận hành có kinh nghiệm sẽ phán đoán nhanh nhằm đưa ra các điều chỉnh kịp thời. Từ đó xác định hướng để phân tích mẫu nước sâu hơn. Do đó, sau khi dựa vào màu sắc để xác định trong nước có thành phần gì. Bước tiếp theo nên phân tích mẫu để xem nồng độ của thành phần đó là bao nhiêu. Và có vượt ngưỡng khuyến cáo của nhà sản xuất màng hay không. Từ đó, có những điều chỉnh vận hành hoặc cải tiến hệ thống cho phù hợp.

Các bạn có thể mua máy đo chỉ số mật độ bùn SDI ở đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo