Kiểm soát chỉ số mật độ bùn SDI khi thiết kế hệ thống lọc RO

Nội dung bài viết

Kiểm soát chỉ số mật độ bùn SDI bằng thiết kế

Thông số chỉ số mật độ bùn SDI là chỉ số quan trọng mà nước đầu vào cần đạt được trước khi đi vào các module màng lọc RO hoặc UF. Nếu bạn chưa rõ về thông số này có thể tìm hiểu tại đây: Chỉ số mật độ bùn silt density index SDI là gì

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm giảm chỉ số mật độ bùn SDI. Mục đích là để tăng chất lượng nước đầu vào hệ thống lọc UF và RO.

Kết quả chỉ số mật độ bùn SDI

Thông thường để kiểm soát chỉ số mật độ bùn SDI – silt density index trong các hệ thống lọc nước UF/RO, chúng ta thường dùng cách châm polymer để tăng hiệu suất lọc. Hôm nay mình sẽ gợi ý các bạn có hai cách khác để giảm chỉ số mật độ bùn SDI trong hệ thống lọc UF và RO:

Chọn diện tích bề mặt lọc tối ưu

Cách thứ nhất là tối ưu lưu lượng trên một đơn vị diện tích bề mặt lọc của cột lọc đa vật liệu (Filtration Loading Rate). Gọi là tối ưu nghĩa là không phải là tăng hoặc giảm một chiều mà phải tìm ra điểm cân bằng làm sao để hiệu suất loại bỏ các cáu cặn là cao nhất. Các bạn có thể hiểu là tăng diện tích lọc thì giảm được chỉ số SDI. Bằng cách giữ cho lưu lượng lọc ở mức 6-7 m3/h/m2, kết quả SDI sẽ giảm đi đáng kể. Một số hệ thống lọc nước biển cho kết quả chỉ số mật độ bùn SDI <3, khi áp dụng diện tích lọc này. Tuy nhiên, các bạn cũng càn phải tối ưu, vì khi ép quá, lưu lượng lọc được sẽ thấp.

diện tích lọc

Chọn chiều cao cột lọc tối ưu

Các thứ hai là tăng chiều cao của lớp vật liệu lọc. Khi tăng chiều cao của cột lọc thì hiệu suất loại bỏ cặn không tan sẽ tăng lên. Trong cột lọc đa vật liệu,  chiều cao của lớp anthracite là 600 mm và gấp đôi chiều cao của lớp cát, sẽ cho ra hiệu suất loại bỏ cáu cựn huyền phù cao. Tuy nhiên cách này có nhược điểm là càng tăng chiều cao lớp lọc thì càng làm mất áp suất. Việc lựa chọn vật liệu lọc cũng quan trọng.

lọc đa vật liệu

Cho các bạn cần tìm hiểu về thiết bị đo chỉ số mật độ bùn có thể tham khảo tại đây: cung cấp máy đo chỉ số mật độ bùn SDI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo