Lỗi cần lưu ý khi lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI

Nội dung bài viết

Lưu ý SDI SILT DENSITY INDEX

Các thiết bị lấy mẫu chỉ số mật độ bùn silt density index dù bằng tay hay tự động thì đều đòi hỏi người vận hành phải thay giấy SDI cho thiết bị. Trong quá trình thao tác lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI. Các thao tác không đúng có thể dẫn đến kết quả bị sai. Từ đó không ra được ý nghĩa để người vận hành có thể điều chỉnh hệ thống lọc RO, UF. Sau đây là một số lưu ý SDI SILT DENSITY INDEX lỗi phổ biến thường gặp khi lấy mẫu chỉ số mật độ bùn silt density index – SDI.

Kết quả chỉ số mật độ bùn SDI

Trong đĩa lấy mẫu SDI SILT DENSITY INDEX còn bóng khí

Khi lắp giấy SDI vào đĩa lọc, nếu người vận hành không xả khí. Thì rất có thể bóng khí còn kẹt trong đĩa lấy mẫu và tạo nên một vùng giấy lọc mà nước không chảy qua đó. Từ đó, nước không phân phối lên toàn bộ diện tích của tờ giấy lọc. Nên kết quả đo chỉ số mật độ bùn SDI không đúng.

Khi lấy mẫu xong, các bạn lấy giấy lọc ra mà thấy có một vùng trắng. Trong khi các xung quanh trên tấm giấy lọc đều chuyển sang màu vàng thì là do bị bong bóng khí. Để tránh vấn đề này, khi lắp giấy lọc vào đĩa lấy mẫu, người vận hành phải chú ý xả khí.

thiết bị lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI

Lưu ý SDI SILT DENSITY INDEX khi áp suất lấy mẫu SDI không ổn định quanh vùng 30 psi

Kết quả lấy mẫu SDI không phụ thuộc vào lưu lượng (do trong công thức đã triệt tiêu lưu lượng vào và ra). Tuy nhiên, nó lại bị ảnh hưởng bởi áp suất dòng nước đi vào tấm giấy lọc.

Lý do là vì các lỗ lọc trên tấm giấy lọc có kích thước cố định 0.45 micromet. Khi áp suất tăng lên trên 30 psi, nó sẽ nén các hạt cặn đi qua giấy lọc. Do đó kết quả đo chỉ số mật độn bùn SDI sẽ không còn chính xác.

giấy lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI

Rách giấy lọc chỉ số mật độ bùn SDI SILT DENSITY INDEX

Một số trường hợp khi người vận hành siết đĩa lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI quá chặt. Khi đó, nó sẽ nén lại làm cho giấy lấy mẫu chỉ số mật độ bùn bị rách. Khi giấy rách, nước chảy qua lỗ rách mà không đi qua giấy lọc nên kết quả đo sẽ không còn chính xác.

Bên trên là các lưu ý SDI SILT DENSITY INDEX dựa theo kinh nghiệm vận hành thực tế của Aquatekco.

Các bạn có thể tham khảo:

Máy đo chỉ số mật độ bùn silt density index

Giấy lấy mẫu chỉ số mật độ bùn silt density index

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo