Thông tin thu được từ mẫu giấy đo chỉ số mật độ bùn SDI

Nội dung bài viết

Tầm quan trọng của thông số chỉ số mật độ bùn SDI

Mẫu giấy đo mật độ bùn SDI silt density index là thông số được đo ở trước các hệ thống lọc màng RO, UF. Với mục đích đánh giá chất lượng nước đầu vào của các hệ thống lọc này. Dựa vào đó để người vận hành có những điều chỉnh hệ thống tiền lọc nhằm cải thiện chất lượng nước trước khi đi vào màng lọc.

đo SDI hệ thống tái chế nước thải

Để tham khảo về hướng dẫn cách lấy mẫu chỉ số mật độ bùn, các bạn có thể tham khảo tại đây.

Các thông tin thu được từ mẫu giấy đo chỉ số mật độ bùn SDI

Mẫu đo chỉ số mật độ bùn SDI được đo tại hệ thống lọc tương đối đơn giản. Và có thể thu lại được nhiều thông tin. Cụ thể, 4 thông tin sau, người vận hành có thể nhận biết dựa trên kết quả đo đạt chỉ số mật độ bùn SDI.

Giá trị đo của thông số SDI

Kết quả giá trị SDI. Dựa vào thời gian 500 ml nước đi qua màng ở thời điểm T1 và T2. Áp dụng các con số này vào công thức, chúng ta sẽ tính ra giá trị SDI. Từ đó nhận biết là mức độ hiện diện của các các cặn không tan trong nước như thế nào. Các bạn tham khảo bảng bên dưới để nhận biết kết quả giá trị SDI ở mức nào là tốt cho nước đầu vào các hệ thống lọc.

Kết quả đo SDI

So sánh kết quả đo chỉ số mật độ bùn

So sánh các kết quả đo SDI trước và sau hệ thống lọc thô để đánh giá hiệu suất lọc. Ví dụ chúng ta có kết quả đo SDI ở trước và sau các cột lọc đa vật liệu. Bằng cách so sánh hai con số này (trong cùng một thời điểm) chúng ta có thể đánh giá được cột lọc đa vật liệu đang lọc có tốt không. Từ đó có những điều chỉnh cho quá trình vận hành hệ thống lọc nước RO, UF.

Màu sắc của giấy đo chỉ số mật độ bùn

Màu sắc của tấm giấy lọc sau khi lấy mẫu SDI. Màu sắc này có thể cho người vận hành biết trong nước có thể có thành phần nào. Từ đó thiết kế nên hệ thống tiền lọc để loại bỏ thành phần đó. Ví dụ, trong giấy SDI có màu vàng nghĩa là trong nước có thành phần sắt III. Vật liệu lọc ở cột lọc đa vật liệu nên chú ý đến loại có thể lọc để loại bỏ thành phần này. Tham khảo thêm về ý nghĩa màu sắc của giấy lọc SDI tại đây.

đo SDI

Cảm nhận độ mịn, độ nhớt của giấy đo SDI

Mức độ mịn/nhớt của tấm giấy lọc SDI sau lấy mẫu. Nếu sờ bằng tay ta cảm thấy nhám, nghĩa là nước đầu ra sau cột lọc vẫn có hạt có kích thước lớn nghĩa là cột lọc không hiệu quả. Hoặc nếu sờ bằng tay ta cảm thấy nhớt nghĩa là nước đang bị châm dư polymer.

Kết quả chỉ số mật độ bùn SDI

Đó là những thông tin mà người vận hành có thể nhận biết được dựa vào việc lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI. Từ đó, người vận hành sẽ có những điều chỉnh hợp lý.

Để mua thiết bị lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI, các bạn có thể tham khảo tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo