Hướng dẫn tắt và bảo quản hệ thống lọc nước RO trong thời gian dài

Nội dung bài viết

Tắt và bảo quản hệ thống lọc nước RO trong thời gian dài

Trong quá trình vận hành, các cáu cặn đã bám lên màng lọc RO. Để tránh nguy cơ màng lọc bị tắt bởi các cáu cặn này khi phải dừng hệ thống trong thời gian dài,  lần cuối chạy hệ thống RO nên được thực hiện đúng cách.

Trong lần cuối chạy hệ thống trước khi dừng này, màng RO nên được rửa bởi dòng sản phẩm nước RO. Lưu lượng để rửa trong khoản 6 m3/hr cho một ống màng 8 inche. Thời gian rửa tối thiểu là 15 phút. Nếu hệ thống có đồng hồ đo chất lượng nước conductivity hoặc resistivity thì tốt nhất là conductivity nước đầu vào bằng với conductivity nước đầu ra (đo ở dòng reject).

Nếu không có sẵn dòng nước thành phẩm RO thì nước đầu vào cũng có thể được dùng nhưng lúc này nên chạy hệ thống ở áp suất thấp.

Bảo quản màng RO trong hệ thống sau khi dừng

Khi hệ thống dừng hơn 24h, cáu cặn vi sinh sẽ phát triển trên màng RO. Do đó, để bảo quản màng, cần châm dung dịch hóa chất chống vi sinh vật để ngăn chúng tăng trưởng. Hóa chất bảo quản này nên dễ dàng được rửa khi hệ thống chạy trở lại. Có một số cách bảo quản màng RO nhưng đơn giản nhất là sử dụng sodium-bisulfite như bên dưới:

Bảo quản với dung dịch sodium-bisulfite (1%)

  • Đối với phương pháp này nên kiểm tra pH thường xuyên. Ban đầu dung dịch nên có pH < 3. Nếu dung dịch đổi màu, nên thay dung dịch mới.
  • Khi sử dụng phương pháp này nhờ kiểm tra vật liệu ống màng không bị oxy hóa bởi dung dịch sodiumbisulfite.

Nước dùng để pha hoá chất ngâm màng nên là nước dòng sản phẩm RO.

Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI. Các bạn có thể tham khảo tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo