Ứng dụng chỉ số mật độ bùn SDI trong hệ thống lọc nước biển SWRO

Nội dung bài viết

Ứng dụng chỉ số mật độ bùn SDI trong hệ thống lọc nước biển SWRO

Chỉ số mật độ bùn SDI được ứng dụng trong các hệ thống lọc nước biển với mục đích để kiểm tra chất lượng nước đầu vào có đạt được yêu cầu của màng RO lọc nước biển hay không. Chỉ số mật độ bùn quan trọng trong các hệ thống lọc nước biển SWRO vì nó phản ánh được sự hiện diện của các cáu cặn không tan gây ra vấn đề cáu cặn cho màng RO.

màng RO bị cáu cặn

Phương pháp đo chỉ số mật độ bùn SDI theo tiêu chuẩn ASTM D4189 – 07 bao gồm cho nước chảy qua giấy lọc có lỗ lọc 0.45 mm dưới một áp suất không đổi là 30 psi. Thời gian tăng do lưu lượng giảm bởi giấy lọc bị nghẹt được đo đạt và tính ra thông số SDI.

Chỉ số mật độ bùn SDI được dùng để xác định cái gì?

Chỉ số mật độ bùn SDI sẽ  phản ánh được mức độ tồn tại của các hạt cặn trong nước. Qua đó, thông số SDI còn phản ánh được hiệu quả của quá trình lọc.

Thông số SDI có thể thay đổi bởi nhiệt độ của nước. Khi nhiệt độ nước tăng, lỗ lọc của giấy SDI sẽ tăng làm giảm tốc độ bị nghẹt và làm SDI giảm. Do đó, khi muốn so sánh kết quả chỉ số mật độ bùn trước và sau giấy lọc, các bạn phải đo nó ở cùng nhiệt độ.

Kết quả lấy mẫu chỉ số mật độ bùn nên được thực hiện hằng ngày để đảm bảo các quá trình tiền lọc có hiệu quả và tương thích với hệ thống lọc nước biển.

Chỉ số mật độ bùn SDI

Mục tiêu của chỉ số SDI đối với màng lọc

Theo yêu cầu, chỉ số mật độ bùn SDI của nước đầu vào RO nên có giá trị nhỏ hơn 3. Các phương pháp lọc bằng vật liệu lọc truyền thống không phải lúc nào cũng đáp ứng được kết quả này. Khi các hệ thống tiền lọc không có hiệu quả tốt, kết quả SDI có thể lên đến 6-7. Khi đó bạn sẽ thấy nước chảy qua giấy lọc rất chậm, thậm chí nhỏ giọt.

Kết quả chỉ số mật độ bùn SDI

Thông thường, hệ thống RO có chất lượng nước nghèo từ quá trình tiền xử lý sẽ làm cho màng RO lọc nước biển bị cáu cặn rất nhanh.  Khi đó, quá trình CIP sẽ phải được thực hiện thường xuyên và thậm chí thay màng sớm hơn.

Hỗ trợ kỹ thuật máy đo chỉ số mật độ bùn SDI

Aquatekco hướng dẫn theo dõi và đánh giá nguồn nước dựa vào kết quả đo SDI. Từ đó chúng tôi có thể giúp chủ đầu tư điều chỉnh các thông số vận hành để tối ưu chất lượng nước đầu vào các hệ thống lọc  UF, NF, RO.

Liên hệ tư vấn

  • Email: htkh01@aquatekco.com
  • Hotline: 0909 407 547

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo